วันคเณศชยันตี 2567 คือวันอะไร ตรงกับวันไหน ไหว้อะไร มีคำตอบ

วันคเณศชยันตี

วันคเณศชยันตี คือวันอะไร

ใน วันคเณศชยันตี หรือ วันที่ประสูติพระพิฆเนศในปี 2567 ชาวอินเดียมักจะมีการบูชาเป็นพิธีกระซิบกระซ่างในบ้านภายในครอบครัว เพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของพระพิฆเนศ แม้ว่าวิธีการบูชาอาจมีการปรับเปลี่ยนในปัจจุบันเพื่อความสะดวกสบาย แต่ความเคารพและความศรัทธาต่อพระพิฆเนศก็ยังคงเป็นจุดสำคัญของพิธีอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง

วิธีไหว้วันคเณศชยันตี

ขั้นตอนการบูชามีการถวายผงเจิมและข้าวสารที่สมบูรณ์แก่เทวรูป เสมือนการเสนอความบริสุทธิ์และความสะอาด และส่วนหลักของการถวายดอกไม้พวงมาลัย ธูปและกำยานหอม นอกจากนี้ยังมีการเวียนประทีปหรือดวงไฟเป็นการบูชาที่สำคัญในการแสดงความเคารพต่อพระพิฆเนศ

วันคเณศชยันตี วันไหน

วันคเณศชยันตี เป็นเวลาที่ชาวอินเดียมีโอกาสในการปฏิบัติพิธีบูชาพระพิฆเนศอย่างถูกต้อง โดยสามารถทำได้ตลอดวัน และถึงแม้ว่ามีการปรับเปลี่ยนวิธีการบูชาในปัจจุบันเพื่อเข้ากับสถานการณ์และความสะดวกสบาย แต่ความเคารพและความศรัทธาต่อพระพิฆเนศยังคงเป็นหลักปฏิบัติที่สำคัญอยู่เสมอ

วันคเณศชยันตี 2567 ซึ่งจะตรงกับวันขึ้น 4 ค่ำ ในช่วงกลางเดือนมกราคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยในปีนี้ วันคเณศชยันตี ตรงกับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า