ประวัติ หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม พระเกจิดังแห่งชัยนาท

หลวงพ่อกวย ชุตินธโร

หลวงพ่อกวย ชุตินธโร หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในชื่อ “หลวงพ่อกวย” เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในจังหวัดชัยนาท และเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ศรัทธาทั่วภาคกลางของประเทศไทย หลวงพ่อกวยเกิดในวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2448 ที่หมู่บ้านบ้านแค อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นบุตรคนสุดท้องของนายตุ้ย และนางต่วน เดชมา

หลวงพ่อกวย ได้รับการอุปสมบทเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2467 ที่วัดโบสถ์ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท โดยมีพระชัยนาทมุนี เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อปา วัดโบสถ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์หริ่ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ชุตินธโร” หมายถึงผู้ตัดกิเลส

หลวงพ่อกวยมีความสนใจในการศึกษาวิชาสงฆ์และวิชาแพทย์โบราณ ท่านได้ศึกษาสรรพวิชาจากพระเกจิอาจารย์หลายรูป และเรียนรู้วิชารักษาโรคระบาด โรคห่า และโรคไข้ทรพิษ จากหมอเขียน นอกจากนี้ หลวงพ่อกวยยังเป็นที่รู้จักในด้านการสักยันต์ ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดัง โดยมีผู้คนมากราบขอพรและขอให้สักยันต์เป็นจำนวนมาก

หลวงพ่อกวย ชุตินธโร มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2522 ท่านมีสิริอายุ 74 ปี พรรษา 54 วัตถุมงคลที่หลวงพ่อกวยสร้างและปลุกเสกนั้น เป็นที่ทราบกันดีในหมู่ลูกศิษย์และผู้ที่ศรัทธาว่า เป็นของดีมีพุทธคุณสูง วัตถุมงคลของท่าน เช่น พระสมเด็จปรกโพธิ์เก้าใบ, พระสมเด็จหลังรูปเหมือน, พระแหวกม่าน ฯลฯ ล้วนเป็นที่นิยมและแสวงหาอย่างสูงในวงการพระเครื่อง

ความเชื่อมั่นและศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่อกวยและวัตถุมงคลของท่านยังคงดำเนินต่อไปในหมู่ผู้ศรัทธา และเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวิญญาณและวัฒนธรรมของชาวจังหวัดชัยนาทและพุทธศาสนิกชนทั่วไปในประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า